บ้านร่วมสมัย

บ้านร่วมสมัย ความลงตัวที่กลืมกลืนเพิ่มความน่าอยู่

บ้านร่วมสมัย

บ้านร่วมสมัย (Contemporary Style) เป็นการดีไซน์ บ้านตามแฟชั่น ในช่วงปัจจุบัน ที่นำเอาดีเทล ของช่วงหนึ่งในอดีต มาหลอมรวมกับความล้ำยุค ของปัจจุบัน ดังเช่นว่า การประสมประสานระหว่างสไตล์คลาสสิกแล้วก็สไตล์โมเดิร์นเข้าด้วยกัน โดยไม่มองแปลก หรื อแปลกมากเกินความจำเป็น ใช้โทนสีขาว ครีม เทา มีเนื้อหาการตกแต่ง ที่หนักแน่นมั่นคง ไม่บาดตา นิยมใช้ทรงสี่เหลี่ยมที่เพิ่มลูกเล่นและก็ดีเทลให้ไม่เรียบกระทั่งเกินความจำเป็น อย่างเช่น เสาที่มีการตกแต่งรอบๆฐานเสา การใช้บัวเชิงฝาผนังบัวฝ้าเพดาน นิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องแบบมีรูปลอน สร้างบรรยากาศโดยรวมที่มองอบอุ่น คุ้นเคย เหมาะสมกับการพักอาศัยอย่างบรรเทา

บ้านร่วมสมัย บนเนิน ปลื้มใจไปกับทิวทัศน์รวมทั้งสวนประเทศญี่ปุ่นบ้านบนเนินสูงมีสวนงามPacific North-west ในสหรัฐฯ เป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมที่พวกเราชอบพอ หากแม้รูปลักษณ์ภายนอกจะเป็นบ้านแบบร่วมยุคทรงกล่องสี่เหลี่ยมเส้นไม่อ้อมค้อม แต่ว่าถ้าหากได้ก้าวเท้าไปสู่ตัวบ้านแล้ว จะรู้สึกเสมือนเป็นโลกส่วนตัวอีกหนึ่งใบที่ไม่ได้อยากกลับออกมา โน่นเป็นเพราะว่าตรงนี้มีลานข้างในที่เสมือนเป็นเกาะเล็กเกาะน้อยๆตั้งอยู่ศูนย์กลางตึก มองดูไปทีไรก็รู้สึกกระชุ่มกระชวยหัวใจ บริเวณมีทิวทัศน์ที่น่าเร้าใจ ซึ่งนักออกแบบไม่ปลดปล่อยให้ทัศนียภาพงามๆพลาดสายตาไปแม้กระทั้งมุมเดียวขายบ้านภูเก็ต

บ้านร่วมสมัย


The Perch เป็นแผนการบ้านสามชั้น ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยของ Queen Anne Hill ของซีแอตเทิล เป็นเนินที่เจ้าของบ้าน จะได้เพลิดเพลินใจ กับทิวทัศน์ของ Puget Sound รวมทั้ง Olympic Mountains ทางทิศตะวันตก แล้วก็ยังสามารถใช้ ประโยชน์จากทิวภาพกลุ่มนี้ ให้กำเนิดผลดีสูงสุด จากการออกแบบ อันฉลาดมากจริงๆจาก นักออกแบบที่อยู่ เบื้องหน้าเบื้องหลังการออกแบบ ทำให้ทุกพื้นที่ ของบ้านนี้เต็มไป ด้วยความสุนทรีซื้อบ้าน

เมื่อเปิดประตูไม้ซีดาร์ ขนาดใหญ่เข้ามา คุณจะถูกทัก ด้วยภาพแล้วก็เสียงของน้ำ ความมีชีวิตชีวาของเกาะมอส ที่เขียวชะอุ่มตั้งอยู่ ที่ศูนย์กลางของบ้าน ชิงช้าวอลนัท ที่แขวนลอยอยู่เหนือน้ำมีฝาผนังคอนกรีตโชว์ริ้วลายต้นแบบเป็นเบื้องหลังชักชวน ให้นั่งพักผ่อน รอบๆเดียวกันนี้ยังมี ลานที่มีหลุมไฟเปิดออกสู่ทิวทัศน์ ด้านตะวันตก ลานข้างในแยกปีกทั้งสองข้างของบ้านขนาด 511 ตารางเมตร ออกมาจากกัน แม้กระนั้นสามารถเห็นได้จากทุกจุดของบ้าน จุดนี้ดีไซน์มาเพื่อสร้าง “บรรยากาศในอุดมคติของแปซิฟิคตะวันตกเฉียงเหนือ” ที่ได้รับอิทธิพลมาจากแนวความคิดการแต่งสวนแบบประเทศญี่ปุ่น เพียงแค่เห็นภาพมุมเดียวก็สัมผัสได้ว่านี่เป็นสถานที่ที่บรรเทาอย่างที่สุด


บ้านนี้แบ่งฟังก์ชันห้องนอนอยู่ส่วนตะวันตกของบ้านพัก 

บ้านร่วมสมัย

ในตอนที่ฝั่งทิศตะวันออกจะเป็นหลักที่สำหรับให้ความบันเทิงแก่แขกหรือบางทีอาจเป็นผู้ดูแลบ้านในอนาคต จุดเด่นอย่างหนึ่งของการออกแบบตกแต่งของตึกนี้ เป็นบันไดแขวนลอยตัวที่ท้าอยู่บนฝาผนัง ไม่มีลูกตั้ง ไม่มีราวจับ ขั้นบันไดทำมาจากไม้วอลนัท ในเวลาที่แท่งเหล็กดำแนวดิ่งที่ยึดบันไดเอาไว้ ปฏิบัติภารกิจเป็นแผงกันตกเรียงเป็นเส้นราวกับฝนที่ตกลงมา มีจุดหมายเพื่อบอกถึงปริมาณน้ำฝนทุกปีที่สูงของพื้นที่แถบนี้ ข้างๆบันไดติดฝาผนังกระจกสูงวิลล่าภูเก็ตจากพื้นถึงเพดาน เมื่อใดก็ตามขึ้นลงบันไดจะเห็นลานด้านในที่สวยงามจนถึงไม่บางทีอาจละสายตาไปได้

ในข้างบนของ The Perch มีพื้นที่สาธารณะ อย่างห้องครัว ห้องกินอาหาร ห้องรับแขก ระเบียงดูทิวทัศน์ ตรงนี้นักออกแบบได้รวมพื้นที่นั่งพักผ่อนรับรองแขกแล้วก็มุมห้องครัวไว้ร่วมกัน ซึ่งแขกที่มาพักระยะยาว ครอบครัว หรือผู้ดูแลที่อาศัยอยู่ก็สามารถใช้ด้วยกันได้ แบบอย่างแนวความคิดทุกพื้นที่เป็นแบบเปิดมีกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานให้ทิวทัศน์ของลานข้างใน ใช้ประโยชน์สูงสุดจากทิวทัศน์ดวงอาทิตย์ตกอันน่าทึ่งที่มุ่งสู่สมุทร Salish

รื่นเริงกับการดูทิวทัศน์ที่ล้อมบ้านแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะอยู่ที่บันได ห้องรับแขก ห้องน้ำ ห้องนอน หรือแม้กระทั้งห้องครัว ก็สามารถเข้าถึงวิวได้ในมุมมองที่ไม่เหมือนกันไปในวันแล้ววันเล่า ความพิเศษของตรงนี้อีกประการเป็น สามารถดูทิวทัศน์ได้อีกทั้งจากซื้อบ้านพื้นที่ที่โล่งแจ้งนอกตัวบ้านรวมทั้งโซนใช้งานจากด้านใน วันที่ลักษณะอากาศไม่เป็นใจฝนตกแดดร้อนมากก็ยังดูดซึมทิวภาพข้างนอกได้อย่างแจ่มแจ้ง

การกำหนดมุมมองของบ้านเป็นอีกหนึ่งเนื้อหาที่เจ้าของบ้านควรเอาใจใส่ เพราะว่าจะก่อให้บ้านได้รับผลดีจากบริบทรอบตัวได้สุดกำลัง พร้อมหลบหลีกมุมมองที่ไม่พึงปรารถนา ในเรื่องที่แนวทางข้างนอกบ้านมีทิวภาพงามๆเจ้าของบ้านบางทีอาจเลือกมุมนั้นสำหรับเพื่อการใส่หน้าต่างหรือฝาผนังกระจก เพื่อดึงทิวทัศน์มาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของบ้าน หรือจะเลือกปิดตัวบ้านจากด้านนอกเปิดทิวทัศน์จากข้างในเพื่อความเป็นส่ววนตัว แล้วสร้างทิวภาพขึ้นเอง เป็นต้นว่า กระบวนการทำพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ฟ้าแล้วจัดเป็นสวน ให้ฝาผนังทุกด้านของบ้านเปิดหันเข้าพบสวน ส่วนด้านที่มีมุมมองไม่สวยสวยก็ปิดด้านนั้น ฯลฯจัดสวนหน้าบ้าน

บ้านร่วมยุคห่อหุ้มไม้ แต่ว่าเข้ากันได้กับเมทัลชีท

เมทัลชีท

บ้านร่วมยุคที่สร้างมานานแล้ว ถ้าจะแก้ไขก็มีทางเลือกอีกทั้งแนวทางการทำให้มองใหม่ไปเลย หรือจะปรับแต่งซ่อมบำรุงโดยยังคงหลงเหลือกลิ่นของช่วง ด้วยเหตุว่าบางบุคคลบางทีก็อาจจะผูกพันหรือประทับใจสไตล์บ้านที่มีความคลาสสิคแบบงี้ ในเวลาที่ใส่ฟังก์ชันใหม่ๆที่ทำให้บ้านใช้งานได้สบายขึ้น ราวกับยกตัวอย่างเช่นบ้านข้างหลังนี้ในประเทศประเทศญี่ปุ่นที่เลือกการแก้ไขบางจุดให้นำสมัยเส้นเฉียบคมขึ้น แม้กระนั้นภาพรวมยังกลมกลืนกับสไตล์ของบ้านในแบบเดิมๆ

บ้านข้างหลังนี้ตั้งอยู่บนที่ดินที่มีลักษณะเป็นเนิน ให้ทัศนียภาพมุมกว้างที่ดูลงมายังเมืองท่าทะค่ะระซุกะ ญี่ปุ่น แผนการนี้เป็นบ้านเก่าหุ้มห่อด้วยไม้จับเกล็ดแนวระดับแบบร่วมยุค เค้าหน้าเหมือนบ้านที่คุ้นหน้าในประเทศไทยสมัยหนึ่ง ได้รับการปรับแก้ใหม่ที่ด้านล่างเปลี่ยนแปลงหลังคาจากสิ่งของเดิมเป็นเมทัลชีท seamless มองเฉียบคม ข้างในที่ปลายสุดของทางเท้า มีครัวพร้อมห้องทานอาหารและก็ห้องรับแขกแยกเป็นสัดส่วน เพดานรูปตัววีใหม่ทำให้ห้องกลุ่มนี้หันเข้าพบสวน ก็เลยถูกเรียกว่า “บ้านเพดานผีเสื้อ”

เมทัลชีท


จากด้านล่างที่ปูพื้นด้วยไม้มองอบอุ่น

จะมีทางเดินกรุฝาผนังสีฟ้าแจ่มใส เบาๆเล่นระดับผ่านสเต็ปบันได ตัวบันไดนี้ทำให้น่าดึงดูดขึ้นด้วยการใส่ฟังก์ชันโซฟายาวรูปตัว L เบาะสีชมพูเข้มชักชวนให้แวะนั่ง แค่นี้ไม่พอ ฝั่งตรงข้ามยังเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านด้วยหน้าต่างบานใหญ่สามบานที่มีฉากกัน “โชจิ” เพื่อเก็บภาพทิวทัศน์ที่ต่างจากห้องหลัก ขณะที่หน้าต่างบานเล็กจะชี้ไปที่ทัศนียภาพเฉพาะ เช่น ต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้ภายในบ้านเมื่อเดินผ่านบันไดขึ้นมาจะเป็นส่วนของห้องอ่านหนังสือ ห้องครัว โต๊ะรับประทานอาหาร ที่ถูกแบ่งด้วยวิธีการทำเสมือนฉากแบ่งกันเป็นช่องๆซึ่งวิธีการแบบนี้จะก่อให้มีความคิดว่าบ้านแยกเป็นสัดส่วนไม่ก่อกวนกัน โดยที่ยังคิดว่าเข้าถึงกันได้หมดซื้อบ้าน

เมทัลชีท


ยิ่งระดับที่ค่อนข้างสูงขึ้นมากแค่ไหน มุมมองก็จะยิ่งกว้างแล้วก็ไกลขึ้นแค่นั้น คนเขียนแบบก็เลยเลือกออกแบบหน้าต่างขนาดใหญ่รอบๆพื้นที่นั่งกินข้าว เพื่อทัศนวิสัยที่ดีเวลารับประทานข้าว ก็สามารถเห็นทิวทัศน์เมือง ทิวเขาที่ไกลออกไป และก็ฟ้าสีคราม สร้างบรรยากาศที่ดีให้ชีวิตที่เรียบง่ายในบ้านร่วมยุคในบ้านที่พื้นที่ออกจะน้อย ถ้าเกิดแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อยจะมีผลให้บ้านมองแคบลงไปอีก แนวทางการแบ่งขอบเขตฟังก์ชันใช้งานบางทีอาจใช้การเล่นระดับบ้าน การจัดบ้านแบบ open planซื้อบ้านทำเป็นห้องรับรองๆแล้วก็ใช้เครื่องเรือนเป็นตัวชี้แต่ละฟังก์ชัน ในการเลือกเล่นระดับบ้าน นอกเหนือจากที่จะแบ่งรูปทรงการใช้แรงงานโดยไม่ต้องแบ่งกันแล้ว ยังเป็นเหตุให้บ้านมีมิติเยอะขึ้นเรื่อยๆด้วยบ้านจัดสรรภูเก็ต