บ้านกล่อง

บ้านกล่อง ไอเดียดี มีสไตล์

บ้านกล่อง

บ้านกล่อง ในเวียดนาม ใส่ลวดลายความเป็นทวีปเอเชียไว้เต็มฝาผนัง

บ้านกล่อง

บ้านกล่อง ในเวียดนาม ใส่ลวดลายความเป็นทวีปเอเชียไว้เต็มฝาผนัง บ้านก้อนอิฐบล็อกช่องลมด้วยเหตุว่าตอนที่ได้อยู่กับครอบครัว เป็นช่วงๆในตอนที่สำคัญ บรรยากาศในบ้านที่จัดวางไว้อย่างเหมาะควร จะเป็นตัวเสริม ช่วยเชื่อมความเกี่ยวข้องระหว่างสมาชิกแต่ละคนได้แน่นแฟ้นเพิ่มมากขึ้น บ้านก็เลยให้ความเอาใจใส่เพียงแต่รูปลักษณ์ภายนอกมิได้ ควรจะมีฟังก์ชันที่ใส่รับกับความสัมพันธ์ที่จะเกิดขึ้นในครอบครัวด้วย เนื่องจากว่าอย่างที่รู้กัน “บ้านมิได้เป็นเพียงแค่ตึก ซื้อบ้าน แต่ว่าเป็นสถานที่ที่สะสมความรักและก็ความสัมพันธ์ด้วย”เจ้าของบ้านมีวัตถุประสงค์ซึ่งมีความแน่นอนและก็ชัดเจน อยากที่จะให้บ้านเป็นสถานที่ที่กลับมาแล้วได้ใช้เวลาร่วมกับลูกๆได้อย่างมีคุณภาพ ไม่มีความวุ่นวายและก็มีธรรมชาติเป็นสาธารณะ ด้วยบริบทของที่ดินหน้าแคบแนวลึก คนเขียนแบบก็เลยตีปัญหาด้วยความธรรมดา เริ่มจากการจัดการกับพื้นที่แต่ละส่วน ข้างหน้าเว้นไว้เป็นลานที่โล่งแจ้งสำหรับหยุดรถยนต์แบบไม่มีหลังคา เพราะเหตุว่าไม่อยากที่จะให้มีวัตถุใดๆก็ตามมาบดบังตัวบ้านแบบบ้านชั้นครึ่ง

ปูพื้นด้วยบล็อกคอนกรีตที่มีความคงทนต่อลักษณะอากาศข้างนอกอย่างดีเยี่ยม ทั้งมีคุณลักษณะสำหรับในการรับน้ำหนักของรถยนต์ จุดเด่นของการปูพื้นลานที่โล่งแจ้ง ทำให้ไม่ต้องรักษามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ปฏิบัติงานนอกบ้าน เวลาเช้าออกมาจากบ้าน ช่วงค่ำกลับเข้าบ้านได้แก่เจ้าของบ้านข้างหลังนี้ตัวตึกชั้นเดี่ยวถูกชูจากระดับพื้นดินพอสมควร ข้างล่างปลดปล่อยโปร่งมิได้ก่ออิฐทึบ แต่ว่ากระทำการจัดสวนปลูกต้นไม้เพื่อบดบังสายตา ลมที่พัดผ่านใต้พื้น ช่วยระบายความร้อนเจริญ แถมยังเป็นการคุ้มครองปกป้องน้ำหลากหรือน้ำนองในฤดูฝนด้วย

บ้านกล่อง


ถึงแม้ตัวตึกจะมีลักษณะทรงกล่องสี่เหลี่ยม 

แต่ว่าด้วยการหยิบยกก้อนอิฐช่องลมลวดลายทวีปเอเชียมาใช้ ก็เลยช่วยลดความแข็งแรง ความเหลี่ยมมุมได้อย่างดีเยี่ยม ฝาผนังสีส้มก้อนอิฐตัดกับฝาผนังบ้านสีขาว เป็นการเพิ่มเติมความเด่นด้วยแนวทางกล้วยๆแม้กระนั้นทรงพลังมากมายอย่างยิ่งจริงๆอีกเหตุผลหนึ่งที่มีการใช้ก้อนอิฐมาก่อกั้นข้างหน้าบ้าน เป็นเพราะว่าแนวทางที่หันเป็นทิศตะวันตก ก้อนอิฐก็เลยช่วยสำหรับเพื่อการกรองแสงสว่าง แต่ว่าไม่ปิดทางของลม คุ้มครองความร้อนไปสู่ข้างในบ้านด้วยวิธีการธรรมชาติเชิงสถาปัตยกรรมพื้นที่ใช้สอยข้างในบ้านราว 170 ตารางเมตร อาจจะคอนเซ็ปของความธรรมดาไว้ได้แก่เดิม โซนแรกที่เปิดทางเข้ามาหมายถึงห้องรับแขก ที่เชื่อมต่อกับโต๊ะทานอาหารรวมทั้งครัว ทุกห้องเชื่อมโยงถึงกันอย่างแจ่มใสแบบ Open Planใช้งานใบเสร็จรับเงินท์อินมาซื้อบ้าน 

บ้านกล่อง

เป็นตัวแบ่งของเขตการใช้แรงงานของครัวให้แจ่มแจ้งขึ้น งานไม้สีน้ำตาลเด่นขึ้นมาท่ามกลางพื้นที่สีขาว เคาน์เตอร์ห้องครัวเป็นรูปตัว U ไว้ประกอบอาหาร เตรียมอาหารรวมทั้งกินอาหาร อารมณ์ราวกับบาร์เล็กๆในห้องอาหาร ที่ลูกค้าสามารถคุยกับเชฟได้อย่างใกล้ชิดเว้นจังหวะบางส่วนก่อนไปสู่พื้นที่พักที่เป็นส่วนตัวหรือห้องนอน การออกแบบพื้นที่รอบๆนี้ ต้องการที่จะให้อารมณ์ราวกับกำลังอยู่นอกบ้าน ปูกระเบื้องด้วยสีน้ำตาลที่ต่างไปจากโซนอื่น ทำเปิดโอกาสแสงสว่างบนหลังคา ให้แสงสว่างธรรมชาติส่องลงมาข้างในอย่างทั่วถึงนำเครื่องบริหารร่างกายชูมาวางไว้ตรงพื้นที่ส่วนนี้ ในช่วงเวลาที่บริหารร่างกายจะโดนแสงธรรมชาติ รวมทั้งได้รับลมเล็ดลอดผ่านมาทางก้อนอิฐช่องลม 

แต่ว่าตอนที่ลมเย็นมาก็มีประตูกระจกอีกชั้นภายใน ซึ่งสามารถปิดกันลม กันฝนได้โดยไม่ต้องวิตกกังวลไปสู่โซนข้างในสุดของบ้าน พื้นที่พักของสมาชิกแต่ละคน ห้องนอนถูกจัดแบ่งกล้วยๆด้วยฟุตบาทกึ่งกลาง 1 ห้องอยู่ฝั่งทางขวามือ ส่วนอีก 2 ห้องนอนอยู่ชิดกันในฝั่งทางซ้ายแต่ละห้องจัดแต่งด้วยฟังก์ชันเท่าที่มีความจำเป็นแค่นั้น เพื่อเหลือพื้นที่ว่างสำหรับความโปร่งสบาย ห้องนอนของลูกๆมีโต๊ะติดฝาผนังตัวยาวไว้สำหรับนั่งทำการบ้าน แต่งหนังสือ อีกทั้งดีไซน์ให้ฝาผนังเปิดได้ด้วยการตำหนิดหน้าต่างกระจกบานเลื่อน ทำให้ห้องนอนเชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนอื่นๆของบ้านห้องอาบน้ำรวมด้านในภาย สามารถใช้ประตูกระจกฝ้าแทนประตูบานทึบได้ เพราะว่ามีความใกล้ชิดคุ้นเคยระหว่างสมาชิกในครอบครัวอยู่แล้ว ซึ่งจุดเด่นของกระจกฝ้า เป็นสามารถรับแสงสว่างได้ในระดับนึง ห้องน้ำ ห้องสุขาที่ถูกแบ่งกันเป็นห้องเล็กๆก็เลยไม่เคยทราบสึกแออัดคับแคบหรืออึดอัดมากจนเกินความจำเป็น แล้วก็ทำให้ประตูที่มีอยู่หลายบานด้านในสุขารวม ทำให้รู้สึกหนักๆทึบๆเสมือนส้วมสาธารณะด้วย

บ้านกล่องทรงหรู แม้กระนั้นไม่เทความบรรเทา

บ้านกล่องทรงหรู

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องการผลิตบ้านหนึ่งข้างหลัง บางทีก็ไม่ใช่แค่การวางแบบให้สวยสดงดงามแล้วก็เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัยเพียงแค่นั้น เนื่องจากว่าหลายสาเหตุจำเป็นต้องพ่วงความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเอกลักษณ์ของพื้นที่ จุดเด่นข้อกำหนดของที่ดิน ความเกี่ยวพันของที่ดินกับถนนหนทาง ซื้อบ้าน แนวทางของแสงสว่างแล้วก็ลมรวมถึงมุมมองที่อยากได้ ทางการเข้าถึงตัวบ้าน ซึ่งแนวความคิดทั้งปวงนี้จะมีส่วนกำหนดรูปแบบตึกรวมทั้งการจัดวางตำแหน่งฟังก์ชันต่างๆโดยธรรมชาติ ถ้าเกิดดีไซน์เนอร์รู้เรื่องพื้นที่อย่างยอดเยี่ยม “บ้าน” ก็จะตอบปัญหาการใช้ชีวิตได้สูงสุดสตูดิโอสถาปัตยกรรมศาสตร์ประเทศโปรตุเกส Esquissos สตูดิโอได้รับมอบหมายให้ออกแบบบ้านชื่อ Casa TD ในแปลงที่ปริมณฑลสินยี่ห้อ ใกล้กับเมืองหลวงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ด้วยลักษณะที่ดินเป็นเนินลาด ก็เลยจำต้องทำความเข้าใจกับพื้นที่ให้ดี เพื่อใช้ประโยชน์จากที่ดินได้มากที่สุด ผลสรุปก็เลยได้ออกมาเป็นบ้าน 2 ชั้นที่ไส่ระดับเบาๆไต่ขึ้นไป โดยที่ด้านล่างเป็นสีขาวสะอาดส่วนวอลลุ่มข้างบนถูกท้าโดยทำตึกทรงกล่องที่มีอิสรภาพต่อกันสองกล่องกรุด้วยไม้สีดำ เพื่อเน้นย้ำให้มองเห็นถึงส่วนต่างๆที่สำคัญของบ้าน กระตุ้นให้เกิดการมองมองเห็นเป็นชั้นในแนวยาวเป็นเส้นตายาวจากปากทางเข้าหลักที่มองสมาคมกับเส้นของฟ้าจัดสวนหน้าบ้าน

บ้านกล่องทรงหรู

พื้นที่ข้างล่างเป็นตึกปิดสีขาว

ที่ประสานกับสิ่งแวดล้อมแล้วก็ระดับถนนหนทาง เพื่อกำเนิดความเป็นส่วนตัวและก็การปกป้องคุ้มครองที่มากขึ้นก็เลยค่อนข้างจะทึบข้างหน้า แม้กระนั้นเลือกที่จะเปิดภายในรวมทั้งข้างหลังบ้านแทน ส่วนข้างบนจะเป็นฟาซาดหุ้มบ้านปฏิบัติภารกิจเหมือนเป็นซุ้มไม้ระแนง องคืประกอบของฝาผนังทั้งคู่ชั้น นอกเหนือจากการที่จะทำให้บ้านมองเป็นก่อสร้างที่เรียบง่ายแล้วก็สะอาดตาแล้ว ยังค้ำประกันการคุ้มครองป้องกันลมรวมทั้งการใส่วิถีทางให้บ้านได้ชื่นชอบแสงตะวันในจำนวนที่บ้านอยากได้จากโรงหยุดรถยนต์จะมีโถงฟุตบาทลงมาสู่ตัวบ้านทางซ้าย ลักษณะซึ่งคล้ายๆอุโมงค์ทางเท้าที่ปกคลุมด้วยไม้ระแนงให้ความรู้ความเข้าใจสึกลึกลับ เป็นส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น เมื่อไปสู่ด้านในก็เลยรีบต้อนรับให้อุ่นใจเป็นมิตรขึ้นด้วยฟุตบาทที่ปูด้วยไม้สีน้ำตาล

บ้านกล่องทรงหรู


ด้านหนึ่งของบ้านเป็นหลักที่ชุมชนด้านในมีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก อาทิเช่น ครัว ห้องรับประทานอาหาร รวมทั้งห้องรับแขก ที่เจาะเพดานขึ้นเป็นโถงสูง Double Space ที่ทำให้บ้านดูโอ่โถง แล้วก็เชื่อมต่อกับข้างบนได้สนิทสนมขึ้น ส่วนอีกด้านมีสามห้องนอนแล้วก็โรงหยุดรถยนต์สำหรับรถยนต์สองคันโทนสีสำคัญๆด้านในที่ใช้ตกแต่งมีเพียงแค่ 2 สี เป็นสีขาวรวมทั้งสีดำซึ่งเป็นคู่สีตรงกันข้าม แทรกด้วยงานไม้ที่ปูพื้นช่วยทำให้บ้านไม่มองนิ่งเรียบเย็นชาเหลือเกิน บ้านจัดสรรภาพรวมอีกทั้งด้านในด้านนอกของบ้านนี้ชี้ให้เห็นออกจะเด่นชัดว่า บ้านทั้งยังข้างหลังไม่มีความจำเป็นต้องไปในทำนองเดียวกันโดนไม่มีสิ่งมีความขัดแย้ง ในบางครั้งการใส่ contrast ของสิ่งของแล้วก็สีที่ผิดแผกตัดกันเต็มที่กลับกระตุ้นให้เกิดความสวยได้

มากกว่าจากข้างหน้าจะเป็นหลักที่ลาดเบาๆไหลลงมาข้างหลังตัว จะมองเห็นตึกทรงกล่องสี่เหลี่ยมยกสูงจากพื้น มีประตูกระจกเรียงยาวเปิดออกเชื่อมต่อกับช่องว่างขนาดใหญ่เป็นเฉียงนั่งพักผ่อน แล้วก็ตลอดออกไปยังสวนหลังบ้าน เชิญให้ออกมาดำรงชีวิตที่โล่งแจ้งในวันที่อากาศแจ่มใสบ้านบนพื้นที่ลาด บางครั้งก็อาจจะเป็นข้อกำหนดนการสร้างบ้าน เนื่องจากว่าทำให้ที่ราบสำหรับสร้างเนื้อสร้างตัวตึกต่ำลง รวมถึงจำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกในการปรับหน้าดินให้เสมอกัน แม้กระนั้นถ้าหากสร้างอย่างรู้เรื่องนิดหน่อยของที่ดินก็ไม่มีความจำเป็นต้องปรับ ปลดปล่อยให้ความสูงยังอยู่แล้วใส่ฟังก์ชันในจุดนั้น พร้อมทั้งสร้างความเลื่อมใสมต่อกับส่วนที่ลาดลง จุดที่อยู่ข้างบนจะสร้างความเด่นให้กับบ้านกับได้มุมมองมุมสูงมากขึ้น